Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Nên dùng collagen như thế nào để phát huy tác dụng?

Trong thành phần của collagen có nhiều amino - acid, rất có lợi cho việc phát triển và duy trì cơ bắp. Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Da mặt có thể căng mịn khi còn trẻ và chùng nhão, có nhiều nếp nhăn khi về già là do sự thay đổi về tính chất của collagen. Vì thế, collagen chính là nhân tố quan trọng giúp chúng ta duy trì sự trẻ trung.
Trên thực tế, collagen không phải là giải pháp duy nhất chống lão hóa, nhưng vì collagen đạt hiệu quả cao trong quá trình hồi phục và tái tạo da an toàn, dễ sử dụng nên được hầu hết các bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ khuyên dùng.
Bổ sung collagenbằng cách nào?
Có nhiều loại collagen: dạng viên nén, dạng bột, dạng nước… Tuy nhiên, dạng nước có độ hấp thụ cao hơn hẳn dạng viên và bạn nên chọn loại collagen đã được nhiệt phân thành các phân tử nhỏ để tăng khả năng hấp thu, cụ thể:
Kem và mặt nạ chứa collagen: chỉ có thể tác động bề mặt da, khó có thể thẩm thấu vào sâu. TS Jim Thomas, Hoa kỳ nhận định: kem và mặt nạ chứa collagen chỉ bám dính trên bề mặt, dễ dàng bị trôi khi tiếp xúc với chất tẩy rửa. Và khi chỉ nằm trên bề mặt thì không có tác dụng gì ngoài chức năng là một chất giữ ẩm, tức không làm thay đổi hình dạng và tính đàn hồi của da.
Tiêm collagen: nhiều người quá nôn nóng việc bổ sung collagen nên đã yêu cầu thầy thuốc tiêm thẳng collagen vào cơ thể. Điều này gây hại vì có thể bị đau nơi tiêm hoặc xảy ra các phản ứng phụ như: nôn mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, tróc da...
Bổ sung collgen bằng đường uống: để da luôn được mịn màng và săn chắc, không cách gì tốt hơn là tác động tái tạo cấu trúc da từ sâu bên trong. Trong đó, việc bổ sung collagen dạng nước bằng đường uống là một trong những phương pháp hiệu quả.
Bạn cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm có chứa nhiều collagen và chất chống oxy hóa như: đậu phụ, sữa đậu nành; rau củ quả có màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây… và các loại rau củ, trái cây có màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt chuông, cam, nho, lựu...
Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng, vì vậy nên dùng collagen kết hợp với vitamin C.
Để đạt được sự hấp thụ tối đa, bạn nên uống lúc dạ dày trống (uống lúc đói khoảng 30 phút trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ).
Vì sao nên chọn sản phẩm collagen có nguồn gốc?
Rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thực phẩm chức năng (TPCN), cụ thể là collagen trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nghiêm trọng hơn cả, các chất độc hại trong sản phẩm có thể khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và âm thầm làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng như gan, thận, tiêu hóa... BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã cảnh báo như vậy.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons