Quả nhãn chứa hợp chất có khả năng ức chế quá trình oxy hóa, do đó, thường xuyên ăn nhãn có thể làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời giúp làn da của bạn sáng mịn.
Nhãn là một loại quả có vị thanh ngọt, thơm mát, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Sau đây là những công dụng bất ngờ của trái nhãn:
1. Giúp giảm nếp nhăn và sáng da
Chất chống oxy hóa và các loại vitamin trong nhãn giúp trẻ hóa làn da, giảm hình thành nếp nhăn, thậm chí còn giúp da bạn sáng lên rõ rệt. Ăn nhãn hàng ngày hoặc cho cùi nhãn và sữa tươi nấu thành dung dịch đặc sánh để massage hoặc đắp mặt nạ cho da sẽ giúp chị em có một làn da mịn màng và trắng sáng.
2. Hạt nhãn làm đẹp tóc
Trong hạt nhãn chứa chất saponin có tác dụng tốt trong việc phục hồi mái tóc khô, hư tổn. Bạn có thể dùng hạt nhãn để chế nước gội đầu.
3. Chống mất ngủ và suy nhược thần kinh
Ngoài những công dụng làm đẹp, ăn nhãn thường xuyên còn mang đến những lợi ích chữa bệnh. Nếu mất ngủ thường xuyên, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, bạn nên dùng ruột nhãn tươi nấu với gạo nếp thành cháo, vừa dễ ăn lại bổ dưỡng. Hoặc đơn giản hơn, có thể nấu long nhãn với nước để uống hàng ngày.
4. Trị chứng đau dạ dày
Nếu mất ngủ thường xuyên, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, bạn nên dùng ruột nhãn tươi nấu với gạo nếp thành cháo, vừa dễ ăn lại bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Bệnh đau dạ dày của bạn sẽ giảm đáng kể khi thường xuyên ăn trực tiếp cùi nhãn hoặc ép cùi nhãn lấy nước để uống dần.
5. Tiêu chảy
Nếu nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy là do tỳ hư, bạn nên dùng long nhãn khô nấu với gừng sống thành nước uống mỗi ngày cho đến khi bệnh khỏi hẳn.
6. Giảm mệt mỏi, căng thẳng
Theo Đông y, ruột nhãn phơi khô hoặc sấy khô có tác dụng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, lolắng, đồng thời ngăn chặn chứng mất trí nhớ.
7. Tốt cho tim và lá lách
Ăn nhãn các loại thường xuyên rất tốt cho tim mạch và lá lách, vì nó kích thích tuần hoàn máu tốt, tạo cảm giác dễ chịu cho hệ thần kinh.
8. Tốt cho tuyến tụy
Các chất bổ dưỡng trong nhãn có tác dụng bảo vệ và tăng cường hoạt động của tuyến tụy. Đồng thời có lợi cho cơ quan sinh sản của nữ giới.
9. Tăng tuổi thọ
Các chất chống oxy hóa có trong nhãn giúp ức chế quá trình lão hóa của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư và nâng cao tuổi thọ.
Theo Đời sống & Pháp luật
0 nhận xét:
Đăng nhận xét