Tốn cả chục triệu đồng cho thẩm mỹ viện để triệt lông vĩnh viễn nhưng không thành công, nghe bạn bè mách, chị Phạm Hương Trang (Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) quyết mua mỡ trăn về thử công dụng. Chị chọn mua 100 ml mỡ trăn nước tại một địa chỉ nuôi trăn tại Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm) với giá 100.000 đồng/lọ 100 ml.
Sau 2 tháng sử dụng mỡ trăn để triệt lông tay và lông chân theo hướng dẫn, chị tự hào khoe trên Facebook cá nhân thành quả tay chân nhẵn nhụi của mình: "Trước lông tay, lông chân mình dài tới 2 cm, mặc áo cộc hay váy ngắn đều xấu hổ lắm. Đi triệt lông bằng ánh sáng tốn rất nhiều tiền nhưng không cải thiện. 2 tháng dùng mỡ trăn, mỗi tháng 1 đợt, mỗi đợt bôi 3 ngày mà giờ lông giảm đi, thưa hơn rõ rệt lại không bị cứng. Vừa rẻ, vừa an toàn nên mình vui lắm!".
Lượng mỡ tươi thu về dựa trên cân nặng của trăn. Thông thường, 1 con trăn nặng 40kg lọc được gần 4kg mỡ. Ảnh: FBNV.
Công dụng triệt lông và dưỡng da của mỡ trăn hiện được nhiều người, đặc biệt là phái nữ rất tin tưởng. Mỡ trăn được biết tới từ lâu với tác dụng chính là chữa bỏng, làm mềm da. Những năm gần đây, nhiều chị em phụ nữ chuyền tai nhau công dụng làm đẹp của mỡ trăn khiến mặt hàng này càng tiêu thụ mạnh. Đặc biệt, những ngày mùa đông là cơ hội để nhiều địa chỉ rao bán mỡ trăn, vì theo quảng cáo, loại này chữa da khô, nứt nẻ, viêm da cơ địa...
Ngoài ra những tác dụng trên, mỡ trăn còn được các tín đồ làm đẹp mách nhau sử dụng để trị mụn, cải thiện các vấn đề về da. Quốc Việt (SV ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội) khẳng định, chỉ sau 1 tuần bôi mỡ trăn liên tục vào mảng viêm da cơ địa, Việt đã gần như khỏi bệnh, mặc dù trước đó tốn khá nhiều tiền điều trị nhưng bệnh không dứt hẳn.
Chủ một trại nuôi trăn tại quận Bắc Từ Liêm cho biết, bình thường trại này vẫn thường xuyên mổ trăn lấy mỡ và nấu cao xương bán. Thu nhập từ mỡ và cao trăn ổn định quanh năm, đặc biệt tăng mạnh từ tháng 10 tới hết mùa đông. Trong đó, mỡ trăn bán đắt hàng hơn hẳn, do nhu cầu dưỡng da vào mùa lạnh gia tăng. Lượng mỡ thu về tùy vào cân nặng của trăn, thông thường 1 con trăn nặng 40 kg sẽ cho lọc được gần 4 kg mỡ tươi.
Tùy vào mục đích sử dụng mà khách hàng mua mỡ tươi hoặc mỡ nước (mỡ đã rán), với giá bán lẻ khoảng 40.000 đồng/kg mỡ tươi và 70.000 - 100.000 đồng/kg mỡ nước.
Quy trình chế biến từ mỡ trăn tươi sang mỡ nước. Hiện mỡ nước có giá bán trên thị trường 70.000 - 100.000 đồng/lọ 100ml. Ảnh: daucuasam
Qua khảo sát trên thị trường chợ mạng, hiện Hà Nội có hơn chục địa chỉ rao bán mỡ trăn với nhiều mức giá, nhưng thường không quá 100.000 đồng/100 ml. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một chủ shop được số đông khách hàng tin tưởng, để chọn được loại mỡ trăn xịn, khách hàng cũng cần có một số kiến thức nhất định.
Chị Khánh Chi (Hoàng Mai, Hà Nội), chủ một shop bán mỡ trăn từ 5 năm nay cho biết, mỡ trăn thường có mùi hôi nồng. Nếu để trong nhà, chuột, gián sẽ không dám bén mảng đến. Để khắc phục, các chủ trại thường lấy rượu rửa sạch mỡ sau đó để ráo, băm nhỏ rồi cho vào âu thủy tinh phơi dưới nắng mặt trời, hoặc làm mỡ ra nhiệt bằng điện, vì nếu rán mỡ trên chảo lửa có thể làm mất chất. Mỡ trăn có màu vàng, hạn dùng 3-5 năm.
Chị Chi cũng nhấn mạnh, mỡ trăn cũng như tất cả các loại thực phẩm hoặc sản phẩm khác, luôn yêu cầu kỹ thuật đảm bảo vệ sinh, an toàn để phòng tránh những hậu quả không đáng có cho người dùng. Ngay cả việc dùng mỡ trăn để bôi các vết bỏng, các mảng viêm da hoặc da nứt nẻ, hay dùng để triệt lông, khách hàng cũng cần chọn được nguồn cung uy tín. Dùng phải mỡ bẩn hoặc quá hạn sử dụng, khách rất dễ bị nhiễm trùng hoặc nhẹ thì kích ứng da.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét