Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện
phần lớn tình trạng da bị mụn. Để hết mụn bạn phải có chế độ ăn uống hợp
lý, không ăn hoặc uống đồ có chất kích thích, mỗi ngày uống ít nhất 8
ly nước đầy, rửa mặt đứng cách, rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm để các chất
có trong lỗ chân lông được thoát ra ngoài. Sau đó bạn rửa lại bằng nước
lạnh nhè nhẹ lên các cơ mặt. Không rửa mặt quá 3 lần trong ngày. Nếu là
con gái nên thận trọng khi dùng mĩ phẩm, và tẩy trang thật kĩ bằng nước
tẩy trang.
Dinh dưỡng cho da mụn
Thức ăn giàu vitamin F (axit béo không no) sẽ có tác
dụng bảo vệ da, tạo độ đàn hồi, giúp da căng mịn, từ đó giảm nếp nhăn
giúp con người trẻ lâu hơn. Vitamin F có nhiều trong các loại dầu thực
vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng…
Bạn cũng không nên ăn quá mặn vì muối có tác dụng giữ
nước khiến cho mi mắt dưới xuất hiện những túi giữ nước, dẫn đến mắt như
bị phù, sưng mọng.
Để giữ được vẻ đẹp, bữa ăn cần có nhiều chất đạm để cơ
thể đủ máu, cho làn da hồng hào, xương phát triển, tóc dài mượt. Thiếu
chất đạm sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể.
Chất đạm không chỉ có trong thịt, trứng, sữa mà còn có nhiều trong gạo không xát kỹ, lạc, vừng, đậu tương, cá và thủy hải sản.
Ngoài ra, trong thực đơn hàng ngày của bạn không thể
thiếu rau quả vì chúng có nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ
thể hấp thu, chuyển hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Để giữ được vẻ đẹp, bữa ăn cần có nhiều chất đạm để cơ thể đủ máu,
cho làn da hồng hào, xương phát triển, tóc dài mượt.
Thực phẩm lý tưởng cho da mụn
1. Bắp cải
Cải bắp chứa nhiều chất chống ôxy hoá (goitrin) và chất
sắt, giúp chuyển hoá ôxy nuôi dưỡng làn da của bạn. Đồng thời, cải bắp
còn giàu Vitamin A, E giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn.
2. Cá hồi
Cùng với một số loại cá biển khác như cá thu, cá
trích... cá hồi chứa nhiều Omega 3 và axit béo, giúp đẩy lùi sự xuất
hiện của xuất hiện của các loại mụn trên da mặt.
3. Các loại hạt, củ như: lạc, đỗ…
Chứa nhiều Vitamin E, cephalin và lecithin, giúp ngăn ngừa sự lão hoá của da, làm đẹp và khoẻ da.
4. Các loại củ, quả có màu đỏ (Cà rốt, cà chua, ớt đỏ)
Rất giàu Vitamin A,E, giúp cân bằng, hàn gắn các tế bào
da từ bên trong, làm cho da mặt luôn mịn màng. Mỗi ngày uống một cốc
nước ép cà chua, cà rốt hoặc thường xuyên sử dụng cà chua, cà rốt làm
nguyên liệu chế biến thức ăn hàng ngày có tác dụng phòng ngừa tàn nhang,
làm hồng da mặt.
5. Khoai tây
Chứa nhiều Vitamin và lycopene, giúp thúc đẩy quá trình
sinh sản tế bào da mới, làm mờ các sắc tố đen trên da và giảm nguy cơ
ung thư da.
Khoai tây còn được dùng để làm mặt nạ loại trừ tàn
nhang: Lựa chọn 2-3 củ khoai tây không có mắt. Rửa sạch, bỏ vỏ. Cắt
khoai thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố. Trộn nước sinh tố
khoai tây với sữa tươi (bằng 1/3 lượng nước khoai tây) và bột phấn trang
điểm. Thoa hỗn hợp lên mặt, sau 20 phút rửa sạch.
6. Dưa chuột
Vitamin E có trong dưa chuột có thể thúc đẩy sự phân
tách các tế bào, do đó làm chậm quá trình lão hoá da. Ngoài ra, chất dầu
trong quả dưa chuột (nhựa) còn có tác dụng thu hút các tia tử ngoại. Do
đó, dưa chuột dùng làm mặt nạ đắp lên mặt có tác dụng làm mờ mụn tàn
nhang, mụn sần, nếp nhăn.
7. Quả cam, chanh
Trong nước cam, chanh có chứa nhiều vitamin C, sắt,
canxi... Thường xuyên uống nước cam, chanh vắt không những làm da trắng
sáng mà còn làm mờ dần sắc tố đen dưới da, từ đó loại trừ tàn nhang.
Ngoài ra chúng ta nên uống nhiều nước (1.5 lít mỗi
ngày), ăn nhiều rau, quả tươi để làn da luôn được dưỡng ẩm và được cung
cấp các Vitamin cần thiết.
Theo TPCN
0 nhận xét:
Đăng nhận xét