Ở nước ta, đu đủ chín
có quanh năm và dùng mùa nào cũng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, vào dịp
xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, tiêu
độc... Đu đủ còn chứa nhiều vitamin A, C, caroten và enzym tự nhiên nên
có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ làn da
khỏi tác hại của ánh nắng, giúp da tươi nhuận.
Ăn đu đủ dưỡng da
- Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tâm) ngâm
mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hạt, đường
phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to, chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi
hạt sen mềm là được. Ăn nóng có tác dụng nhuận da, dưỡng nhan sắc,
chống lão hóa.- Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa bò tươi 2 ly, đường cát trắng vừa đủ. Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ hạt cắt miếng, cho cùng sữa vào máy xay sinh tố cho nhuyễn. Thức uống này vừa giải khát vừa có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cơ thể, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím.
- Đu đủ chín 200g, chuối 300g xay với nước dừa non, uống hằng ngày (có thể thêm mật ong hoặc sữa ong chúa). Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh vì đu đủ có tính hàn. Loại nước này có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, mệt mỏi, suy nhược.
Mặt nạ đu đủ làm đẹp
|
- Lấy một miếng đu đủ xanh (cả vỏ và hạt non) xay nát, đắp lên vùng da bị mụn sẽ ức chế quá trình hình thành mụn trứng cá. Hoặc lấy cùi quả đu đủ chín nghiền nát, đắp lên mặt khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa mụn, sau đó rửa lại mặt bằng nước sạch.
- Xay nhuyễn đu đủ với 1 muỗng nha đam (lô hội), thoa nhẹ lên người và massage khắp cơ thể trong khoảng 20 phút. Tắm lại bằng nước mát sẽ làm cho da dẻ mượt mà.
- Bạn cũng có thể xay đu đủ kết hợp với chút mật ong đắp lên sẽ làm nhạt màu các vùng da thâm, làm mềm vùng chai sần trên khuỷu tay và gót chân, đầu gối.
Thủy Hoài
0 nhận xét:
Đăng nhận xét