Thường sau dịp Tết Nguyên đán, người ta thường thu hái hoa đào tươi hay phơi âm can (phơi khô trong bóng râm) và bảo quản để làm thuốc dùng dần. Theo y học cổ truyền, hoa đào tính bình, vị đắng, có tác dụng thông tiểu tiện, hoạt huyết và nhuận tràng, là vị thuốc dưỡng nhan rất tốt. Dưới đây là một số phương cách dùng hoa đào làm thuốc dưỡng da:
Trị vết nám đen trên da mặt, giúp da tươi sáng
Bài 1: Hoa đào 4 phần, bạch dương bì 2 phần, bạch quả tử nhân 5 phần. Tất cả đem sấy khô, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1g ngay sau bữa ăn.
Hoa đào phối hợp với nhân hạt bí đao làm thuốc dưỡng da rất tốt.
Bài 2: Hoa đào tươi 50g, nhân hạt bí đao 50g, hai thứ nghiền nhỏ trộn với mật ong rồi bôi mỗi ngày một lần lên da mặt, để khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bài 3: Hoa đào tươi 250g, bạch chỉ 30g, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 1 tháng thì dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.
Bài 4: Hoa đào 10g, hoa sen 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Dưỡng da trắng trẻo, mịn màng
Bài 1: Hoa đào 200g, nhân hạt bí đao 250g, bạch dương bì 100g. Các vị đều sấy hoặc phơi khô, tán bột, trộn thêm một chút đường trắng rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê sau bữa ăn.
Bài 2: Hoa đào tươi 120g ngâm với 500 ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 10ml.
Bài 3: Hoa đào 4 lạng ta, nhân hạt bí đao 5 lạng ta, vỏ quýt 2 lạng ta, tất cả đều phơi khô, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 đồng cân với nước ấm sau bữa ăn. Muốn da trắng thì thêm nhân hạt bí đao, nếu muốn da đỏ hồng thì thêm hoa đào. Uống 50 ngày thì mặt trắng, uống thêm 50 ngày nữa thì da dẻ toàn thân cũng trở nên trắng trẻo. (Theo Danh y Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu).
Hoạt huyết, nhuận da
Bài 1: Hoa đào khô 150g đem ngâm với 1.500ml rượu trắng, bịt kín miệng, sau 15 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml, đồng thời lấy một chút rượu thoa đều lên da mặt. Công dụng: Hoạt huyết, nhuận da và làm đẹp; dùng trong trường hợp da dẻ nhiều nếp nhăn và kém tươi sáng.
Bài 2: Hoa đào, bạch dương bì, mỗi thứ 30g; nhân hạt bí đao 40g. Tất cả sấy khô, tán mịn, uống mỗi ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 3g. Công dụng: Làm nhuận và sáng da, phòng chống vết nhăn trên da mặt.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nga
0 nhận xét:
Đăng nhận xét